Chợ nổi Cái Răng - Nét văn hóa độc đáo miền sông nước

06/03/2020   HT Travel   5636

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Cần Thơ gạo trắng nước trong
Ai đi đến đó lòng không muốn về

Những câu từ giản dị, quen thuộc qua hai câu thơ về Cần Thơ mà chắc hẳn ai cũng nhớ như phần nào khẳng định nét độc đáo của vùng đất Tây Đô  (tên gọi cũ của cần Thơ), khi đã đặt chân đến một  lần thì khó lòng rời xa. Và một trong những điều làm nên nét độc đáo, đặc trưng đó chính là Chợ Nổi Cái Răng – hình ảnh tạo nên nét văn hóa gần gũi, thân thương của miền sông nước nam Bộ.

Nói về danh từ “Chợ nổi”, thuở xưa, chợ nổi hình thành là vì đường bộ và phương tiện lưu thông đường bộ chưa phát triển, trong khi đó người dân đều có nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa nên người ta mang hàng hóa bằng các phương tiện như xuồng, ghe,..và tụ tập trên một bến sông lớn để trao đổi, mua bán. Dần dần, điều đó làm nên một loại hình giao thương đặc trưng và không thể thiếu của người dân sông nước. Ngày nay, dù mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển rộng khắp nhưng chợ nổi vẫn tồn tại và phát triển ngày một sầm uất hơn như một cách giữ gìn và phát huy một nét văn hóa đậm bản sắc Nam Bộ.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Nói về tên gọi Cái Răng có rất nhiều giai thoại, Cái Răng đã có từ lâu mà chưa được giải thích cặn kẽ ngọn nguồn. Có giai thoại khá hài hước kể rằng, hồi vùng đất này còn đang được khẩn hoang, có rất nhiều cá sấu. Một hôm trên con sông này có diễn ra đám rước dâu bằng thuyền thì bị một con sấu to dùng đuôi quật chìm ghe và mang cô dâu đi mất. Chú rể rất tức giận nên đã cùng nhiều thanh niên trong vùng  tìm cách vây bắt con sấu. Sau khi bắt được, chú rể đã  tự phanh thây con sấu thành nhiều phần và ném xuống  sông. Sau đó, phần nào của con sấu dạt vào đâu, bà con  liền dựa vào đó mà đặt  tên cho con  rạch. Chỗ phần đầu dạt vào gọi là Đầu Sấu, chỗ phần răng dạt vào gọi là Cái Răng. Răng của nó cắm vào miếng đất mom sông nên thành tên gọi Cái Răng.

Chợ nổi Cái Răng tọa lạc trên sông Cái Răng, gần cầu Cái Răng, cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ và mất 30 phút nếu đi bằng thuyền từ Bến Ninh Kiều. Với đa số khách du lịch, khi tham quan Chợ Nổi Cái Răng đều chọn phương tiện là thuyền, vì khi di chuyển bằng thuyền có thể cảm nhận được trọn vẹn hơn vẻ đẹp của vùng  sông nước buổi sáng sớm. Với  lịch trình di chuyển từ Bến Ninh Kiều đến Chợ Nổi, giá cho đoàn khách tham quan tối đa 10 người trên một thuyền dao động từ 350.000 – 400.000 với khoảng 2 tiếng đồng hồ tham quan vòng quanh chợ nổi. Bảng giá này sẽ có sự điều chỉnh ít nhiều tùy vào thị trường nhiên liệu xăng dầu biến động. Khách tham quan nên đi vào khoảng 6-7 giờ là tốt vì có  thể tham quan  đúng  vào  lúc  chợ hoạt  động  đông  đúc  nhất. Bên cạnh  đó, nếu khách tham quan muốn tìm hiểu rõ hơn về lịch sự hình thành Chợ nổi, muốn được nghe những giai thoại thú vị về con người, cuộc sống, biết thêm nhiều địa điểm tham quan tại địa phương có thể thuê hướng dẫn viên du lịch địa phương  với giá là 200.000/ người.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ - Bày bán đa dạng các mặt hàng

Chợ nổi Cái Răng là chợ nổi chuyên trao đổi, mua bán nông sản, các loại trái cây, hàng hóa, thực  phẩm, ăn uống và là điểm tham quan đặc sắc của quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Nét độc đáo và đặc điểm chính của chợ nổi Cái Răng là chuyên buôn bán các  loại  trái cây, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chợ nổi Cái Răng họp  từ rất  sớm, khi  trời còn giăng  sương  lờ mờ mặt  sông, hàng trăm chiếc ghe thuyền  từ khắp các ngả đường đã  rộn ràng kéo về Chợ nổi mang  theo trên đó những hàng hóa để mua bán trao đổi tạo nên không chỉ một bức tranh đầy màu sắc của  trái cây, các  loại nông  sản mà còn có cả không khí nhộn nhịp, tươi vui mang đậm phong vị miền Tây. Trên khu chợ nổi có hàng trăm chiếc thuyền  lớn bé đậu san  sát nhau. Trên những chiếc thuyền chất đầy hoa quả và hàng nông sản, và điều đặc biệt, ở đầu mũi chiếc thuyền, người  ta sẽ treo những cái cây  sào (hay theo  từ địa phương gọi là cây bẹo), nếu bán sản vật gì người ta  sẽ treo  sản vật đó lên những “cây bẹo”. Chỉ cần nhìn vào những  cây bẹo  đó chúng  ta  sẽ  biết chủ  hàng bán  những gì.  Sự khác  biệt này  là do  trên môi trường  sông nước có những  tiếng sóng,  tiếng máy nổ  liên  tục và khó có thể áp mạn các thuyền  để xem họ bán gì.

 

Chợ nổi Cái Răng - Hình ảnh Cây Bẹo

Mặt dù nhóm  trên  sông nhưng chợ nổi hầu như không thiếu bất cứ mặt hàng nào từ cây kim, sợi chỉ cho đến các loại thực phẩm, đồ gia dụng...Ngoài một vài điểm khác biệt thì chợ nổi vẫn có các loại hình dịch vụ như cà phê, ăn uống...khá giống ở các chợ  truyền  thống  trên  đất liền. Có thể tìm ở đây các món ăn dân dã mang đậm chất Nam bộ như bánh tét, bánh cam, bánh ít, bánh canh,  đậu hủ,  các món bún  riêu, bún mắm..với giá  cả hết  sức bình dân mà vừa miệng. Bún mắm và bún  riêu  là hai mặt  hàng ăn  sáng  được bày  bán  nhiều và  ưa  chuộng nhất. Bạn  sẽ khó lòng nào cưỡng lại trước nồi súp bún riêu đang nghi ngút khói hòa vào khí trời tươi mát của buổi sáng tinh mơ, bên  tai là  tiếng sóng vỗ áp từ các mạn  thuyền, tiếng máy nổ liên  tục tạo nên một không gian náo nhiệt nhưng cũng đầy  tính thi vị. Thật  tiếc nếu bạn không thử một lần được ngồi ăn  sáng ngay  trên  những chiếc  xuồng be  bé  chòng chành  trên  sông  ngay  tại chợ  nổi,  trò chuyện với người dân để biết thêm về cuộc sống sinh hoạt của họ, đó thật sự là những trải nghiệm thú vị, tuyệt vời. 

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Đã qua bao năm tháng, nhưng chợ nổi Cái Răng vẫn còn giữ nguyên được những nét đặc trưng vốn có của nó, chính vì thế nơi đây chắc chắn là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích sự khám phá, mới lạ, muốn một lần được tìm hiểu về văn hóa miền sông nước Nam Bộ  qua những câu hò, làn điệu dân ca mượt mà sâu lắng cũng như được tự mình hòa nhịp vào những sinh hoạt nhộn nhịp, ồn ào của người dân chợ nổi nơi đây.

Giờ đây chợ nổi trở thành một nét chấm phá độc đáo trong đời sống của người dân miền Tây này, tạo nên một nền văn hóa  sông nước mộc mạc, chân chất nhưng hấp dẫn, đủ sức làm xao lòng bất cứ con người nào khi đến với nơi đây, về mà lòng cứ day dắt chẳng  đành...

Cám ơn bạn đã đánh giá
Chợ nổi Cái Răng - Nét văn hóa độc đáo miền sông nước
5/5 trên 5 đánh giá

Tin tức

Tìm chúng tôi

ĐĂNG KÝ NHẬN MAIL

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ DU LỊCH HT TRAVEL

Văn phòng chính: Số 148/45, Đường 3/2 - P. Hưng Lợi - Q. Ninh Kiều - TP. Cần Thơ
Điện thoại: 0292. 3 74 59 59
Fax: 0292.3 74 59 60
Email: [email protected]